Cách thức viết bài chuẩn AIDA bạn cần lưu ý

Đối với cộng đồng copywriter hiện nay hẳn không ai còn xa lạ khi nghe nhắc tới tên gọi AIDA- một mô hình chất lượng tạo ra bài viết chuẩn SEO. Nó được đánh giá là một trong những phương pháp đặc biệt có hiệu quả cao giúp nhằm tăng doanh số bán hàng. Vì vậy mô hình này được áp dụng rộng rãi, giúp người viết chuyển tải đến khách hàng nhiều thông tin quan trọng. Vậy mô hình AIDA là gì? Làm thế nào để tạo ra được bài viết chất lượng đúng chuẩn AIDA? Bạn hãy cùng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Cách thức viết bài chuẩn AIDA bạn cần lưu ý
Cách thức viết bài chuẩn AIDA bạn cần lưu ýSEO

Mô hình AIDA là gì?

AIDA được đánh giá là mô hình quan trọng được những người làm marketing chọn áp dụng trong các lĩnh vực liên quan. Những năm gần đây, khi content được ví như ông vua quyết định trực tiếp đến sự thành bại của chiến lược SEO mô hình này lại ngày càng khẳng định được vai trò của nó, cung cấp đến khách hàng những thông tin cần thiết phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Vậy AIDA là gì?

AIDA thực chất là viết tắt của Attention, Interest, Desire, Action. Nó mang đến người tìm kiếm những thông tin thú vị nhất. Vì vậy, trong một bài viết đáp ứng đủ các tiêu chí quan trọng này sẽ tạo ra được những hiệu ứng tốt. Đồng thời giúp bạn có thể nhanh chóng lọc ra được những khách hàng tiềm năng, mở rông hiệu quả kinh doanh. Chính điều này khiến người ta ví mô hình này tựa như một cái phễu trong đó người viết chắt lọc từ những khách hàng không có nhu cầu sử dụng đến những khách hàng cần sử dụng sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp.

Làm thế nào tạo nên bài viết theo mô hình AIDA?

Để đảm bảo bài viết đáp ứng được mô hình chuẩn AIDA bạn cần đáp ứng đầy đủ các bước sau đây.

Sự chú ý- Attention

Bước này thường được ví như lời mào đầu của một bài báo hay mở bài của đoạn văn. Nếu mở đầu càng hay, hấp dẫn càng thu hút được sự chú ý của đông đảo độc giả, khiến người tìm không ngần ngại kích vào bài để xem chi tiết. Để tạo nên được sự thu hút ngay từ bước đầu tiên bạn cần sử dụng những câu nói độc lạ đắt giá, những con số biết nói hoặc những hình ảnh xác thực nhất. Sử dụng những yếu tố nào càng hướng nhiều về độc giả càng thu được giá trị cao.

Làm thế nào tạo nên bài viết theo mô hình AIDA?
Làm thế nào tạo nên bài viết theo mô hình AIDA?

Với tầm quan trọng đó giúp bạn dễ dàng nhận thấy rằng những bài báo có hiện tượng giật tít, Tuy nhiên đối với bài viết của bạn nên chú ý rằng, tuyệt đối không treo đầu dê bán thịt chó, sử dụng tiêu đề cũng mào đầu hấp dẫn không liên quan đến nội dung. Bởi khách hàng khi tiếp xúc sẽ không còn tin bạn khi mình có cảm giác bị lừa dối.

Sự thích thú- Interest

Khi đã hoàn thành được bước khỏi đầu thuận lợi. Tiếp đến cần giữ chân người đọc bởi nội dung chất lượng. Vì vậy trong bước này bạn cần đánh mạnh vào nhu cầu của độc giả. Hãy giới thiệu những tính năng tốt nhất của sản phẩm hay những đặc điểm nổi bật khiến khách hàng khó có thể tìm trong bất cứ sản phẩm nào khác. Bên cạnh đó cần thực hiện bài viết với ngôn ngữ tự nhiên, đơn giản nhất. Độc giả sẽ tin những lời bạn muốn mang đến họ.

Mong muốn – Desire

Khi khách hàng đã bị thu hút bởi những điều bạn cung cấp kể trên. Đến bước làm này nên nắm bắt được tâm lý của khách hàng từ đó đánh mạnh vào những tâm lý khách hàng muốn có được. Bạn cần đưa ra những khẳng định chắc nịch đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích thiết thực nhất đáp ứng mong muốn của họ. Điều đó sẽ nhanh chóng giữ chân khách hàng.

Hành động- action

Bạn đã đi được đến bước cuối cùng cần thực hiện, bước hành động. Ở bước này cần sử dụng những ngôn ngữ chắc nịch kêu gọi khách hàng chonj mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ do bạn cung cấp. Người viết có thể sử dụng đa dạng các lĩnh vực khác nhau như sử dụng hình ảnh, ngôn từ để thực hiện chúng.

Lời kết

Trên đây là những bước cơ bản nhất thực hiện bài viết theo mô hình AIDA. Bạn cần ghi nhớ để thực hiện nó, đảm bào thành công trong khâu marketing của mình.